Bàn giao đất sạch sau khảo sát kỹ thuật, rà phá bom mìn giai đoạn 1 dự án KVMAP

Thứ hai, 26/10/2020

Sáng 20/10, tại Bình Định, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA Vietnam), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Vietnam) và UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao đất sau khảo sát kỹ thuật- rà phá bom mìn, vật nổ giai đoạn 1 cho tỉnh Bình Định.

Bàn giao đất sạch sau khảo sát kỹ thuật, rà phá bom mìn giai đoạn 1 dự án KVMAP

Đây là chương trình nằm trong Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam (KVMAP) tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Tham dự lễ bàn giao có Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, các sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Định, đại diện UBND các huyện có liên quan, đại diện Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), đại diện KOICA Việt Nam, UNDP Việt Nam và đông đảo người dân.

Theo thông tin tại buổi lễ, đã có hàng trăm người dân tại Bình Định được tuyên truyền nâng cao nhận thức về bom mìn, đồng thời thí điểm hỗ trợ 2 nạn nhân được lắp tay điện cùng hàng trăm nạn nhân bom mìn được hỗ trợ dụng cụ phục hồi chức năng.

Kết thúc giai đoạn I của dự án, đến nay 16.880 ha đất được sản xuất kỹ thuật, trong đó đã rà phá bom mìn trên diện tích hơn 5.700 ha đất đai.

Sau Lễ bàn giao, đại diện VNMAC, ông Cho Han Deog, Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA Vietnam), bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP Việt Nam, cũng đã có chuyến thăm người dân tại các khu vực đã xử lý bom mìn, vật nổ tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Dự án hiện KVMAP đã thực hiện khảo sát, rà phá, phát hiện thu gom và huỷ nổ nhiều loại bom mìn vật nổ trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định bảo đảm an toàn tuyệt đối giúp ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.