Quảng Trị là địa phương ô nhiễm bom mìn lớn nhất nước

Thứ ba, 17/12/2019
Đó là thông tin được ban tổ chức nêu ra tại buổi mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn (4.4).
Quảng Trị là địa phương ô nhiễm bom mìn lớn nhất nước

Sự kiện được diễn ra tại quảng trường Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị (TP.Đông Hà) với sự tham gia của trên 1.000 người do Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện.

Theo ban tổ chức, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới.

Theo báo cáo hiện trạng tồn lưu, ô nhiễm bom mìn vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đều bị ô nhiễm vật nổ sau chiến tranh, diện tích đất đai bị ô nhiễm là 6,1 triệu ha, chiếm 18,71 % diện tích cả nước (tính đến tháng 12.2017).

Trong đó, Quảng Trị là địa phương ô nhiễm bom mìn lớn nhất nước với diện tích đất ô nhiễm chiếm gần 82 % diện tích toàn tỉnh (số liệu năm 2017).

Theo thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Tổng giám đốc Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, trong những năm qua, với sự nỗ lực tự thân và sự giúp đỡ của nhiều tổ chức quốc tế, công tác rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam đã có nhiều bước tiến nhất định. Đặc biệt là số các vụ tai nạn do bom mìn đã giảm dần theo từng năm.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là kết quả bước đầu và hiện Việt Nam vẫn rất cần sự tham gia trách nhiệm của cộng đồng, sự ủng hộ về nguồn lực trong nước cũng như quốc tế để đạt được những mục tiêu lớn hơn trong khắc phục hậu quả bom mìn, cải thiện đời sống cho nạn nhân bom mìn.

Tại buổi lễ mít tinh, ban tổ chức cũng đã trao tặng 30 phần quà hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo Báo Thanh niên

Others