Hướng tới một cộng đồng an toàn không còn tai nạn bom mìn tại Bình Định

Thứ hai, 28/09/2020
 
Hướng tới một cộng đồng an toàn không còn tai nạn bom mìn tại Bình Định

Ngày 28/9/2020, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo sơ kết Lồng ghép giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn trong chương trình học cấp tiểu học và trung học cơ sở trong khuôn khổ dự án Việt Nam – Hàn Quốc Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KVMAP). Đây là dự án do KOICA tài trợ và được triển khai trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Tham dự hội thảo có ông Phan Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, ông Giang Công Báu, Phó Tổng giám đốc VNMAC, đại diện của UNDP và gần 60 đại biểu là đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, tỉnh Quảng Bình, phòng giáo dục và đào tạo huyện và giáo viên cốt cán của một số trường tiểu học và trung học cơ sở tại Bình Định.

Ông Giang Công Báu, Phó Tổng giám đốc VNMAC phát biểu tại hội thảo 

Lồng ghép giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào chương trình học cấp tiểu học và trung học cơ sở được triển khai thử nghiệm tại Bình Định trong vòng 1 năm và đã thu được những kết quả thành công ban đầu. Toàn bộ giáo viên các trường tiểu học và trung học cơ sở của các bộ môn giáo dục công dân, tự nhiên xã hội, khoa học đã được tập huấn nội dung và cách thức triển khai lồng ghép nội dung này vào chương trình đào tạo. 100% các trường tiểu học và trung học cơ sở đã thực hiện đưa nội dung phòng tránh tai nạn bom mìn vào các môn học phù hợp.Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, việc lồng ghép này là cách làm phù hợp, đảm bảo được tính bền vững của chương trình. Tại hội thảo, trong báo cáo kết quả đánh giá sau 1 năm thực hiện, bà Hồ Thị Yến, trưởng phòng giáo dục tiểu học và mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định cho biết hoạt động này không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh mà chính các em học sinh và giáo viên lại trở thành các tuyên truyền viên, trở thành cầu nối với người dân cộng đồng nhằm tuyên truyền về nguy cơ cũng như cách phòng tránh tai nạn bom mìn. Thông qua các hoạt động này, các em học sinh được chủ động sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền.

Hiệu trưởng trường tiểu học số 1 Cát Hanh, huyện Phù Cát chia sẻ việc tuyên truyền giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn được các em học sinh tích cực tham gia. Các em tự sưu tầm tranh ảnh để dán tại các bản tin của nhà trường, các câu chuyện về nạn nhân bom mìn để chia sẻ lại với các bạn trong các giờ học ngoại khóa, một số em đã tự sáng tác các tiểu phẩm để truyền tải các thông điệp phòng tránh tai nạn bom mìn.

Tại hội thảo, ông Trần Quốc Thắng, trưởng phòng tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, người cùng đồng hành với Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định trong thời gian qua khi triển khai chương trình lồng ghép này, đánh giá cao những kết quả mà ngành giáo dục Bình Định đã đạt được. Ông Thắng chia sẻ kinh nghiệm triển khai của Quảng Bình và nhấn mạnh dự án chỉ là chất xúc tác để chương trình tuyên truyền giáo dục được triển khai, để duy trì và đẩy mạnh hoạt động giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn rất cần sự vào cuộc của lãnh đạo Sở cũng như sự tâm huyết của các thầy cô giáo trong vệc sáng tạo tìm tòi những nội dung cũng như phương thức phù hợp. Cũng tại hội thảo, kế hoạch hoạt động giáo dục tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn năm 2020 và dự kiến năm 2021 của dự án KVMAP cũng được chị Nguyễn Thanh Vân, quản lý hợp phần giáo dục nguy cơ bom mìn của dự án chia sẻ, thể hiện sự cam kết tiếp tục hỗ trợ của Dự án đối với địa phương trong triển khai các hoạt động.

Đại diện từ phía tỉnh Bình Định, ông Phan Thanh Liêm cũng cam kết việc lồng ghép nội dung giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào chương trình học của các cấp tiểu học và trung học cơ sở sẽ tiếp tục duy trì tại Bình Định ngay cả khi dự án kết thúc.

Ông Phan Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định phát biểu tại hội thảo


 
 

Others