Quảng Bình: Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Thứ năm, 26/03/2020
Tại thành phố Đồng Hới, Tỉnh Đoàn Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), tổ chức Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom mìn 4/4/2019.
Quảng Bình: Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom mìn 4/4/2019 được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng một thế giới hòa bình, không có bom mìn, một cuộc sống bình yên và phát triển của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, cổ vũ, động viên các tổ chức chính trị, xã hội, các cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại.

Ông Trần Hữu Thành, Phó trưởng phòng Kế hoạch điều phối, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cho biết, ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Đảng và Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn, thường xuyên chỉ đạo công tác rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra, nâng cao đời sống cho nhân dân vùng bị ô nhiễm. Trong điều kiện công tác rà phá bom mìn cần phải có nguồn lực lớn và thời gian dài, vì vậy vấn đề cấp thiết cần thực hiện trước hết là công tác tuyên truyền giáo dục phòng tránh bom mìn trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Tại Lễ mít tinh, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham gia hưởng ứng như: tìm hiểu kiến thức về bom mìn, vật nổ và cách phòng tránh; diễu hành trên các tuyến phố trung tâm thành phố Đồng Hới, tuyên truyền lưu động với thông điệp “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

Đặc biệt, cuộc thi vẽ tranh của học sinh trong độ tuổi 8 - 15 tuổi với chủ đề “Vì cộng đồng an toàn, không có tai nạn bom mìn” đã được tổ chức, thu hút 100 em học sinh trên địa bàn tỉnh dự thi.

Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng, trong đó giải Nhất thuộc về em Hoàng Ngọc Mai Anh, Trường Tiểu học Hải Đình, thành phố Đồng Hới.

Để góp phần giảm thiểu tác hại, hậu quả do bom mìn, vật nổ gây ra, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống tai nạn bom mìn cho cộng đồng.
Bên cạnh tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm đưa thông điệp cảnh báo nguy cơ bom mìn đối với người dân, nhất là đối với trẻ em, từ đó góp phần giảm thiểu các tai nạn thương tích bom mìn gây ra đối với cộng đồng và thanh thiếu nhi, các đơn vị đẩy mạnh phối hợp với các cấp các ngành địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế để huy động tối đa các nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn, cùng chung tay góp phần cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng.

Others